Máy lạnh bị rò gas có nguy hiểm không? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục hiệu quả vấn đề này như thế nào?

Máy lạnh bị rò rỉ gas có nguy hiểm không?

Máy lạnh bị rò rỉ gas có thể gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Cụ thể:

Đối với sức khỏe

Nếu khí gas thoát ra quá nhiều, nhất là trong phòng kín thì sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu khiến nhiều người bị choáng và bất tỉnh. Thậm chí, có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là với trẻ em, người già hoặc người đang bị bệnh.

Đối với hiệu suất hoạt động của máy

Ngoài ra, việc rò gas ra bên ngoài quá nhiều cũng sẽ khiến cho máy lạnh bị thiếu gas, dẫn đến hoạt động không ổn định, lúc lạnh lúc không, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, tốn kém chi phí sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị rò gas?

 Khi máy lạnh bị rò gas, bạn sẽ ngửi thấy mùi khí gas trong phòng. Đặc biệt, với những phòng máy lạnh càng kín thì mùi gas sẽ càng nồng nặc và dễ nhận biết hơn.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị rò gas khác nằm ở tình trạng hoạt động của máy lạnh như:

  • Máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát.
  • Máy lạnh bị chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.
  • Quan sát thấy dòng điện hoạt động thấp hơn nhiều so với dòng điện định mức trên máy lạnh.
  • Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường hoặc là áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.
  • Block và quạt bên ngoài vẫn chạy nhưng không thấy lạnh hoặc lạnh yếu hơn.
  • Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn so với dòng định mức được ghi trên máy.
  • Máy lạnh chớp đèn báo lỗi ngưng hẳn hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

 Nguyên nhân khiến máy lạnh bị rò gas?

Có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng máy lạnh xì gas, đó là:

Chọn mua máy lạnh cũ, kém chất lượng

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên chọn mua máy lạnh giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Những máy lạnh giá rẻ này sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống nhanh hỏng, bị oxy hóa, ăn mòn dễ khiến máy lạnh bị xì gas hơn.

Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu trong quá trình lắp đặt được thực hiện bởi thợ chuyên môn kém hoặc lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy, tạo nên những điểm rò rỉ, gây ra tình trạng máy lạnh bị rò gas.

Quá trình sử dụng không hợp lý

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không cân đối thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” của thiết bị, kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kì cũng sẽ dẫn tới các bộ phận trong máy bị hư hỏng, xuống cấp dễ gây hiện tượng rò rỉ gas.

Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị rò gas

Ngay khi phát hiện tình trạng máy lạnh bị rò gas, bạn nên tắt máy, liên hệ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra kĩ lưỡng đường ống để phát hiện và xác định tình trạng của điểm rò rỉ. Cụ thể:

- Với những mối rò nhỏ, ít, bạn chỉ cần yêu cầu hàn lại điểm bị rò rỉ.

- Với những mối rò lớn, nhiều thì bạn nên cân nhắc thay thế đường ống mới. 

Khi đã sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất. Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì ga đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.

Bên cạnh đó, như đã nói bên trên, để giảm thiểu tối đa tình trạng này, bạn nên chọn mua sản phẩm máy lạnh ở cơ sở uy tín, chất lượng và đảm bảo quá trình lắp đặt máy lạnh được thực hiện bởi những nhân viên lắp đặt có tay nghề giỏi, có kỹ thuật. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng hợp lý và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy lạnh để máy hoạt động hiệu quả, năng suất hơn. 

Sau đây là một số dòng sản phẩm máy lạnh đang được phân phối tại dienmaygiagoc.com.vn:

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9WKH-8M

Máy lạnh Toshiba RAS-H10D2KCVG-V Inverter (1.0Hp) - Gas R32

Máy lạnh Casper GC-09TL32 Inverter (1.0Hp)

Máy lạnh Panasonic CU/CS-XU9UKH-8 Inverter (1.0 Hp)

Máy lạnh LG V10ENH Inverter (1.0 Hp) - Gas R32

Máy lạnh Daikin ATKC25UAVMV Inverter (1.0Hp)

Máy lạnh Samsung AR10TYHYCWKN/SV Inverter (1.0Hp)

Qua bài viết trên dienmaygiagoc.com.vn mong rằng đã đem đến cho người dùng cái nhìn tổng quát về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục hiệu quả máy lạnh bị rò rỉ gas. Nếu người dùng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

0
Menu